GIETHOORN – NGÔI LÀNG ĐẸP NHƯ TRONG TRUYỆN CỔ TÍCH.

Thị trấn cổ xưa 700 năm không sửa đường, không mua xe hơi, đi thăm hàng xóm bằng cách chèo thuyền

Nói đến vùng sông nước lãng mạn, chắc hẳn mọi người đều nghĩ đến Venice. Nhưng không mấy ai biết rằng, ở Hòa Lan còn có một thị trấn nhỏ không hề thua kém Venice, thậm chí còn giống như cảnh trên Thiên đường nữa!

Ở thị trấn này, nước sông chảy chầm chậm, hai bên bờ sông là những ngôi nhà tranh rất xưa và rất đẹp. Đây không phải là Venice, cũng không phải là Amsterdam, nhưng được xưng tựng là “Venice của Hoà Lan”.

“Venice của Hoà Lan” không có khung cảnh buôn bán hối hả của Venice, cũng không có vẻ cổ kính trầm mặc của Amsterdam, thành phố này yên tĩnh, đơn giản, để cho mọi người cảm thấy rằng mình như đang sống trong truyện cổ tích vậy!

Đó là thị trấn Giethoorn!

Nếu như nói truyện cổ tích là không có thật, thì khi đến Giethoorn, bạn sẽ tin vào câu chuyện cổ tích một lần nữa.

   

Ngôi làng được thành lập vào năm 1230 bởi một nhóm người tị nạn đến từ miền Nam Hòa Lan. Khi lần đầu tiên đến đây, họ đã rất ngạc nhiên bởi số lượng lớn các sừng dê còn sót lại sau một trận lụt lớn. Đó là lý do tại sao nơi này được đặt tên là Giethoorn, có nghĩa là “Sừng Dê.”

Qua nhiều năm người dân nơi đây phát hiện ra nhiều mỏ than bùn và họ cho đào than bùn ở những khu vực phù hợp với họ nhất, và hậu quả là đã để lại nhiều hố sâu trên mặt đất. Thời gian trôi qua, những hố sâu đó biến thành hồ, rồi thành kênh rất đẹp mà chúng ta thấy ngày nay, đặc điểm đó đã giúp cho ngôi làng trở thành một điểm du lịch rất thu hút.

 

Trong làng, không có đường xá cho xe hơi, phương tiện giao thông chỉ có xe đạp và thuyền. Vì vậy, từ hơn 700 năm rồi, không có khúc đường nào phải sửa, không có  một chiếc xe hơi nào chạy trong thành phố cả. Thay vào đó là hơn 100 cây cầu gỗ nhỏ được bắc ngang qua những kênh đào nhỏ hẹp.

 Dòng sông uốn khúc quanh co, sóng vỗ lăn tăn, chèo thuyền du ngoạn trên mặt nước hoặc dừng chân ở đầu cầu, có lẽ đây là linh hồn của Giethoom, cho ta trí tưởng tượng vô hạn, ước mơ bay xa.

Ngôi làng tuy ở đây yên tĩnh, nhưng không thiếu sức sống, vì có rất nhiều hoạt động thể thao trên mặt nước rất sôi động, có quá nhiều nơi xinh đẹp để chèo thuyền, tản bộ và đi xe đạp chơi đùa.

Nếu bạn tới Giethoorn bằng xe hơi, bạn có thể đậu xe bên ngoài thị trấn rồi đi bộ hoặc đi xe đạp vào thăm viếng ngôi làng. Cho dù ở dưới nước hay trên bờ, bạn đều cảm thấy thị trấn rất yên tĩnh.

  Đi thuyền vào thị trấn, nhìn quang cảnh hai bên hết sức thu hút, bạn có thể nghe  người chèo thuyền nhẹ nhàng nói chi tiết lịch sử và đặc điểm của từng ngôi nhà.

Nhà ở Giethoorn rất độc đáo, đến nay vẫn giữ được nóc nhà truyền thống hình tháp, làm bằng cỏ lau. Nóc nhà như vậy rất bền và vững chắc, sử dụng được ít nhất 40 năm, hơn nữa, rất mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, chịu được nắng và gió.

Nghe nói trước kia người dân nghèo không có tiền mua gạch ngói nên phải dùng cỏ lau để thay thế, nhưng bây giờ cỏ lau lại là vật liệu xây dựng mà chỉ những người có khả năng mới mua được, vì nó đắt gấp mấy chục lần gạch ngói.

Nóc nhà cỏ lau, ngôi nhà thấp nhỏ và nhà nào cũng đều có con sông chảy ngang qua. Hầu như mỗi nhà đều có vườn hoa được chăm sóc cẩn thận để khoe cảnh đẹp với du khách qua đường.

“Bạn đứng trên cầu ngắm cảnh, người ngắm cảnh trên lầu nhìn bạn, trăng sáng tô điểm khung cửa sổ của bạn, bạn tô điểm cho giấc mơ của người khác”.

Tại Giethom, cảnh đẹp nảy sinh tình, tình nảy sinh ý thơ là như vậy đó.

Ở đây, ngoài tiếng vui đùa của khách du lịch, bạn có thể nghe thấy tiếng kêu “cạc cạc” của các chú vịt dưới nước và tiếng chim hót véo von trên cây, quả thật là một thế giới cổ tích.

 

Như trong những câu chuyện cổ tích về cảnh đẹp bốn mùa:

Mỗi khi Mùa Xuân đến, vườn hoa trong nhà đua nhau nở, gia cầm và dê ở bên cạnh ăn uống nhàn nhã, trên mặt hồ in bóng ngôi nhà nhỏ màu xanh lá.

  Mùa Hạ, những dòng sông trở nên mát mẻ, giống như mở điều hòa không khí tự nhiên. 

Buổi sáng Mùa Thu, mở cửa sổ là thấy thế giới đầy sương, cỏ xanh thăm thẳm, nước sông phẳng lặng.

Vào mùa đông, nơi đây trở thành thế giới băng tuyết, dòng sông biến thành một thiên đường cho người yêu thích trượt ván.  Từ trẻ em 5, 6 tuổi đến người già thường xuyên trình diễn kỹ thuật nhảy trên băng.


Giethoorn thỏa mãn ước mơ của biết bao nhiêu người: Có một vườn nhỏ, không cần quá lớn, một ngôi nhà, không cần nhiều xa hoa, thời gian rảnh rỗi có thể đứng trước cổng ngắm những bông hoa nở rộ, bầu trời đầy mây bay, sóng nước lăn tăn chảy, bốn mùa thay đổi. Thực sự hạnh phúc chỉ đơn giản như vậy thôi!

Ở chốn thần tiên này, thời gian chầm chậm trôi qua với một ly cà phê và một quyển sách, chỉ một ngày là thỏa mãn rồi!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *