VINH DANH THÁNG 10/2016 LÀ THÁNG VIỆT NAM CỘNG HÒA

vietbao.com

4. Ngày Quân Lực 1906

(Garden Grove, CA) – Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hân hạnh thông báo, Quốc Hội California vừa tuyên bố, Tháng Mười, Năm 2016 là Tháng Việt Nam Cộng Hòa. Sự vinh danh này được thành tựu sau khi Nghị Quyết SCR-165 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn là tác giả, đã được Quốc Hội thông qua vào Tháng Tám, Năm 2016.

“Tháng Mười, Năm 2016 được chọn là ThángViệt Nam Cộng Hòa nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa ra đời, thiết lập nền Dân chủ đầu tiên của Miền Nam Việt Nam,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi rất tự hào là tác giả của nghị quyết này và chỉ định Tháng Mười để tưởng nhớ những sự hy sinh vĩ đại của nhiều quốc gia, đặc biệt là các lực lượng quân đội Miền Nam Việt Nam và Hoa Kỳ.”

Ngoài việc kỷ niệm Hiến Pháp đầu tiên của Việt Nam Cộng Hòa, SCR-165 còn vinh danh hơn 58,000 Chiến binh Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc chiến cho tự do và dân chủ tại Việt Nam và sự đóng góp của cá nhân và gia đình họ. Cũng trong tinh thần này, SCR-165 bày tỏ sự biết ơn đối với các Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và giới chức Chánh quyền Việt Nam Cộng Hòa, những người đã hy sinh hoặc bị giam giữ, cũng như gia đình của họ, đặc biệt là những người vợ, đã rất can đảm và tài giỏi trong thời điểm khó khăn nhất. Ngoài ra, với sự cố gắng gây chú ý đến vấn đề Nhân quyền tệ hại tại Việt Nam, Nghị Quyết SCR-165 cũng đề cập những chi tiết các vi phạm liên tục đối với quyền tự do phát biểu, tự do tôn giáo, và tự do truyền thông, thông tin tại Việt Nam. Hơn nữa, SCR-165 đã nêu bật lên các đóng góp của hơn 500,000 người Việt Nam sống tại tiểu bang California.

janet-nguyen

“Là một người Mỹ gốc Việt đại diện cộng đồng Việt Nam lớn nhất hải ngoại, tôi tự hào là một phần của một cộng đồng đã chứng minh sự vươn lên qua một thời kỳ đầy bi thảm. Chúng ta đã xây dựng lại cuộc sống và đã không quên lịch sử ngàn năm của chúng ta cũng như gía trị của sự Tự do,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi mong rằng, cư dân khắp California sẽ cùng với tôi tưởng nhớ những sự hy sinh cho lý tưởng Tự do và Dân chủ và cảm ơn hàng triệu cựu chiến binh đã chiến đấu trong cuộc chiến Miền Nam Việt Nam.”

Là một nghị quyết được lưỡng viện thông qua, Nghị Quyết SCR 165 đã được sự ủng hộ của các thành viên trong Hạ Viện California, như Dân Biểu Ling Ling Chang và Dân Biểu Young Kim.

“Tôi vinh dự được tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Kim, và Tiểu Bang California trong việc ghi nhận những đóng góp của Miền Nam Việt Nam là Việt Nam Cộng Hòa, một nước dân chủ trên thế giới. Chúng tôi ủng hộ người dân Việt Nam như một tiêu biểu của sự tự do, “Dân Biểu Ling Ling Chang phát biểu.

Về phần mình, Dân Biểu Young Kim cho biết: “Tôi tự hào là đồng tác giả Nghị Quyết SCR 165 và tham gia tưởng nhớ 60 năm Việt Nam Cộng Hòa và ghi nhớ những người đã chiến đấu cho tự do và dân chủ tại Việt Nam. Chính bản thân là một người di cư, tôi cũng hân hạnh ghi nhận những hy sinh và đóng góp của người Việt Nam với tiểu bang của chúng ta và Hoa Kỳ”.

https://vietbao.com/a258874/vinh-danh-thang-10-2016-la-thang-viet-nam-cong-hoa

 

 

 

 

Bản Nghị Quyết SCR-165 bằng Anh ngữ –

 

https://leginfo.legislature.ca.gov/faces/billTextClient.xhtml?bill_id=201520160SCR165

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *