QŨY TƯƠNG TẾ

CHO CỰU QUÂN NHÂN VÀ BẰNG HỮU.

NGUYỄN KHẮP NƠI – 07 10 2010
www.nguyenkhapnoi.com


Ba mươi lăm năm trước đây, khi mới đặt chân lên nước Úc, đa số chúng ta đều ở tuổi trai tráng, nên cứ thế mà lo đi làm, vừa nuôi sống gia đình, vừa có chút dư dả để gởi về Việt Nam cho vợ con tìm đường vượt biên hoặc là giúp đỡ cha mẹ anh em lo sinh kế.
Thời gian thấm thoắt qua mau, mới đây mà chúng ta đã đầu bạc răng long hết rồi. Hỏi ra, tuổi đời ai cũng sáu, bẩy bó hết trơn hết trọi. Con cái đứa lấy vợ đứa lấy chồng, đứa dọn ra ở riêng, trong nhà đi tới đi lui chỉ còn hai vợ chồng già.
Có người còn được chút hạnh phúc tuổi già: Con cái dù có lấy vợ lấy chồng, dù có ra ở riêng, cũng vẫn mua nhà đâu đó chùm nhụm chung quanh nhà cha mẹ. Buổi sáng đi học, đi làm, đứa thì ghé gởi con, đứa thì ghé lấy đồ ăn đi làm ăn buổi trưa, đông như một cái nhà trẻ.
Có người, mặc dù con cháu cũng đầy đống, nhưng chúng ở phương xa, năm thì bẩy bữa chúng nó mới về thăm cha mẹ một lần. Ở nhà buồn quá, không có việc gì làm, ông thì lo nhập Hội Người Già, đi chơi chỗ này chỗ nọ, bà thì cũng bận rộn vào hội Phụ Nữ, học cắm bông học tai chi, hoặc đi chùa đi nhà thờ làm lễ.
Chúng ta thật sự, cũng đã già, hoặc là đang đi đến tuổi già, phải không bạn?

Nếu thật sự chúng ta đã già, liệu chúng ta có cần sửa soạn làm một điều gì đó hay chăng?

Ngày này, mấy năm về trước, tôi đang bận rộn làm việc, chợt nghe có tiếng lao xao ngoài trước, tôi vội vàng bước ra xem có chuyện gì? Vừa ra tới phòng khách, chưa kịp hỏi thì vợ tôi đã chỉ vào bà khách hàng đang đứng khóc mà giải thích:
“Chồng của chị Khanh, anh Lộc đó, vừa mới mất cách nay một tháng, đã chôn xong rồi. Bữa nay chị đem giấy thuế của anh tới, nhờ khai lần chót.
Bình tĩnh lại, chị Khanh cho hay:

Cách đây khoảng một năm, anh Lộc ưa than:
“Đau lưng!”
Anh có tới nhờ bác sĩ gia đình coi bệnh dùm. Bác sĩ khám xong, nói:
“Chắc về già, xương sống mòn đi, nên ưa bị đau, không có gì đáng lo”
Và cho vài thứ thuốc giảm đau. Uống vô, mặc dù vẫn còn đau, nhưng chịu được. Cách đây nửa năm, anh lại than
“Đau lưng quá!”
Lại tới ông Bác sĩ gia đình nhờ khám. Ông này coi tới coi lui, xong xuôi, lại nói:
“Không có gì đáng ngại, thôi thì, đi Việt Nam chơi một chuyến đi. Về lại Úc, bảo đảm hết bệnh.
Vài ngày sau, lại đau nữa, lần này đau quá, muốn xỉu, lại phải tới gặp bác sĩ cũ.
Rủi thay, vì không hẹn trước nên phải chờ lâu. Đau chịu không nổi, anh buộc lòng phải đi kiếm bác sĩ khác nhờ khám.
Vừa mới ngồi xuống, than đau lưng, ông bác sĩ mới liền đưa tay rờ vào lá gan, thấy cứng ngắc. Khám thêm một lúc, ông vội gọi xe cứu thương tới gấp, chỉ kịp giải thích:
“Anh bị bệnh gan, nặng lắm rồi, phải vào nhà thương ngay.”
Vào tới nhà thương, bác sĩ khám xong, cho hay tiếp:
“Ông bị ung thư gan, nặng quá rồi, gan bị xưng lên rồi, không thể mổ được nữa, vì mỗ sẽ có nguy cơ gan bị bể, sẽ chết ngay. Nếu đến sớm khoảng một năm hoặc 6 tháng trước, có thể sẽ mổ được. Bây giờ chỉ còn cách cho thuốc uống giảm đau, kéo dài được ngày nào hay ngày nấy, nhưng cũng không được lâu.
Anh Lộc về nhà được vài ngày thì mất.
Kể xong câu chuyện, chị than với chúng tôi:
“Phải chi lúc mới đau, ông bác sĩ gia đình chữa hoài không hết, ảnh biết nghe lời em, đổi qua bác sĩ khác, biết đâu có đường sống!
Ông bác sĩ gia đình, đã khám cho anh Lộc cả chục năm nay rồi, ổng phải biết anh đau bệnh gì chứ! Nếu chữa hoài một bệnh mà không hết, phải chuyển đi bệnh viện, cứ giữ hòai làm chi. Ổng cứ nói “Không sao, không sao” cuối cùng thì chồng mình chết chứ ông bác sĩ đâu có chết.
Ai mà biết bị đau gan, gan sưng lên đè vô giây thần kinh, sinh ra đau lưng! Mình không biết, chứ bác sĩ thì phải biết. Ông bác sĩ thứ hai, chỉ nghe nói đau lưng, ỗng hỏi có vài câu, rờ lá gan là đã biết bệnh nặng nhẹ tới đâu rồi, tại sao ông bác sĩ gia đình lại không biết?
Chỉ tiếc rằng không tới gặp ông bác sĩ thứ hai sớm hơn.”
Tôi chia buồn cùng chị, rồi hỏi câu cuối cùng:
“Anh Lộc qua đời đột như vậy, chị có gặp khó khăn gì không? Tôi còn có thể giúp gì không?”
Chị cho biết:
“Hai vợ chồng em làm lụng cực khổ, lo cho hai đứa con ăn học tới nơi tới chốn là hết tiền rồi, đâu còn dư gì nữa. Tới khi ảnh bị bịnh, chỉ còn trông vào tiền cấp dưởng hưu bổng của Bộ Cựu Chiến Binh mà thôi.
May nhờ trước đó, ảnh có nhập vào “Quỹ Tương Tế” nên lúc ảnh mất, được hội cho lãnh hơn mười ngàn đồng, cũng đủ lo ma chay cho ảnh.”

Tôi hỏi về quỹ tương tế này, chị không biết gì nhiều, vì chồng chị gia nhập, chứ không phải chị.
Quỹ tương tế đó, lo hậu sự của hội viên thật là hay, thật là đúng lúc.
Tôi đã nghe nói về những quỹ tương tế này đã lâu, nay biết được câu chuyện này, tôi liền để ý tìm hiểu.
Ở Melbourne hiện tại, có chừng bốn, hoặc năm hội đoàn lo về Quỹ Tương Tế. Mỗi hội có chừng hai ngàn hội viên.
Mục đích quan trọng nhất của Quỹ Tương Tế là:
Giúp đỡ tiền ma chay cho gia đình người quá cố ngay lập tức, để họ không bị khó khăn về tài chánh.
Mỗi khi có một hội viên qua đời, các hội viên còn lại, mỗi người đóng góp $10.00 để giúp lo ma chay cho người hội viên sấu số đó.
Nếu số hội viên là 2000 người, số tiền giúp đỡ đó sẽ lên tới $20,000
Một số tiền thật là vừa đủ, có ngay lập tức. Số tiền này làm cho gia đình người quá cố đỡ lo về phần tài chánh, để chuyên tâm lo mồ yên mả đẹp cho người mãn phần.
Có người cho rằng, Quỹ Tương Tế này cũng là một loai . . . hụi, nhưng hụi này không ai muốn hốt. Chỉ khi nào cần vốn để đi buôn muối thì mới hốt mà thôi.
Muốn gia nhập quỹ tương tế, mỗi quỹ có những điều kiện riêng của họ, nhưng tựu trung, những điều kiện đó như sau:
1. ĐÓNG TIỀN GIA NHẬP HỘI LẦN ĐẦU TIÊN.
Tiền gia nhập này gồm có:
1a. Tiền nhập Hội (ví dụ là $30.00). Tiền nhập hội này chỉ đóng một lần mà thôi.
1b. Tiền Niêm Liễm (ví dụ là $25.00). Tiền nhập hội này sẽ đóng hằng năm.
1c. Tiền đóng vào Quỹ Tương Tế Cá Nhân (ví dụ là $30.00) Tiền này sẽ được đóng thêm mỗi khi có một hội viên qua đời. Xin giải thích thêm ở phần sau.
Tổng số tiền gia nhập hội lần đầu tiên, theo như ví dụ trên, khoảng $85.00
2. GIẢI THÍCH SỐ TIỀN ĐÓNG VÀO QUỸ TƯƠNG TẾ CÁ NHÂN.
Như đã nói ở trên, số tiền đóng vào quỹ tương tế cá nhân là $30.00
Khi có một hội viên qua đời, hội sẽ trích $10.00 trong số tiền ($30.00) này để kịp giao ngay cho gia đình người quá cố.
(Nếu không đóng trước, đợi khi có hội viên qua đời, hội mới gởi thơ yêu cầu các hội viên còn lại đóng góp, thì sẽ còn lâu lắm. Nếu phải đợi lâu như vậy, mục đích của hội coi như không đạt được.)
Sau khi giao tiền trợ giúp tương tế cho gia đình nguời quá cố rồi, hội mới gởi thơ thông báo sự kiện cho các hội viên còn lại, mời họ đóng bù số tiền $10.00 đã lấy ra. Sở dĩ số tiền đóng trước này lên tới $30.00 là vì hội đề phòng trường hợp có ba hội viên qua đời liên tiếp, trong khi số tiền đóng bù chưa thâu được.
Như vậy, qua những năm kế tiếp, mỗi hội viên chỉ phải đóng $25.00 tiền niên liễm mà thôi. Còn số tiền $10.00 thì chỉ khi nào có một hội viên qua đời, các hội viên còn lại mới phải đóng thêm mà thôi.
3. KHI NÀO GIA ĐÌNH HỘI VIÊN NHẬN ĐƯỢC TIỀN TƯƠNG TẾ?
Tùy theo nội quy của từng hội. Nhưng phần lớn đều đặt điều kiện để nhận được số tiền tương tế này.

Cũng giống như khi chúng ta đóng bảo hiểm sức khỏe (Health Insurance), không phải là đóng hôm nay là được bồi hoàn ngay ngày mai. Có công ty đòi hỏi thời gian chờ đợi là 3 tháng hoặc 6 tháng, tùy theo tuổi tác, tình hình sức khỏe của người gia nhập . . .

Thông thường, các Quỹ Tương Tế đặt ra thời gian chờ đợi như sau:
3a. Gia nhập hội trong vòng 1 năm: Chưa được hưởng trợ giúp Tương Tế.
Hội ngại rằng, nếu gia nhập ngày hôm nay, là ngày mai sẽ được lãnh tiền trợ cấp tương tế ngay, thì đa số hội viên sẽ chỉ là những người đã biết mình sẽ chết, nên mới gia nhập. Như vậy, ý nghĩa Tương Tế sẽ không còn nữa, vì hội viên gia nhập chỉ để với mục đích lãnh tiền trợ cấp mà thôi. Hơn nữa, các hội viên còn lại sẽ phải đóng quá nhiều, họ sẽ ngại ngùng mà rút tên ra khỏi hội.
Ví dụ 1:
Hội ABC mới mở, có số hội viên là 500 người. Ông A gia nhập hội vào ngày 01 01 2010. Đến ngày 30 tháng 12 năm 2010, ông đột ngột qua đời.
Hội tính ra, ông A đã gia nhập hội đuợc dưới 1 năm, do đó, gia đình ông A chỉ được nhận số tiền $30.00 còn lại trong quỹ tương tế cá nhân của ông.
Để tỏ tình tương thân tương ái, Hội xuất tiền qũy mua một vòng hoa phúng điếu và mướn một chiếc xe bus chở các bạn bè muốn đưa ông A tới nơi yên nghỉ cuối cùng. Hội cũng đồng thời gởi thơ cho các hội viên còn lại, thông báo đã có một hội viên qua đời, nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp tương tế, do đó các hội viên còn lại không cần phải đóng thêm tiền vào quỹ tương tế cá nhân.
3b. Gia nhập Hội được 1 năm 1 ngày, cho tới 2 năm: Gia đình được hưởng 50% của số tiền $10.00 (chi phí hành chánh 10% đính kèm).
Ví dụ 2:
Hội Cao Niên ABC có 2001 hội viên. Bà B đã gia nhập Hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2010. Đến ngày 02 tháng 01 năm 2011, bà đột ngột qua đời.
Hội tính ra, bà B đã nhập hội được 12 tháng 1 ngày, nên gia đình bà được hưởng tiền trợ giúp tương tế, tính ra như sau:
Tiền trợ giúp tương tế: $10 x 2,000 hội viên x 50% =$10,000
Trừ đi lệ phí hành chánh: $10,000 x 10% = $ 1,000
Số tiền trợ cấp tương tế gia đình được lãnh: = $ 9,000
Cộng thêm số tiền còn lại trong quỹ tương tế của bà B =$ 30
Tổng cộng: =$ 9,030
Chi phí hành chánh, tùy theo từng quỹ tương tế, bao gồm:
• Tìền mua vòng hoa phúng điếu,
• Tiền mướn xe cho các hội viên muốn đi đưa người quá cố tới nơi yên nghỉ cuối cùng.
• Tiền tem thơ gởi cho các hội viên còn lại, thông báo có một hội viên qua đời, tiền tương tế là $9,000 đã được trao cho gia đình người quá cố, và mời hội viên đóng bù $10.00 và quỹ tương tế cá nhân.
3c. Gia nhập Hội được 2 năm 1 ngày và hơn nữa: Gia đình được hửởng trọn số tiền $10.00 (chi phí hành chánh 10% đính kèm).
Ví dụ 3:
Hội Cao Niên ABC có 2001 hội viên. Cô C đã gia nhập Hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2010. Đến ngày 02 tháng 01 năm 2012, cô đột ngột qua đời.
Hội tính ra, cô C đã nhập hội được 12 tháng 1 ngày, nên gia đình cô được hưởng tiền trợ giúp tương tế, tính ra như sau:
Tiền trợ giúp tương tế: $10 x 2,000 hội viên =$20,000
Trừ đi lệ phí hành chánh: $10,000 x 10% = $ 2,000
Số tiền trợ cấp tương tế gia đình được lãnh: = $19,000
Cộng thêm tiền còn lại trong quỹ tương tế cá nhân: =$ 30
Tổng cộng: =$1 9,030

Chi phí hành chánh, cũng được trừ để chi cho những chi phí giống như đã tính trong Ví dụ 2.
Sau khi đã tìm hiểu cặn kẽ, một số anh em trong hội Footscray RSL Victoria đã họp nhau lại, cùng suy nghĩ cách thức để lập ra một hội đoàn riêng biệt, chuyên về Quỹ Tương Tế cho chính những cựu chiến binh Úc cũng như Việt.
Mục đích của quỹ tương tế này là để lo hậu sự cho những chiến binh đã góp phần vào cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Việt Nam cho đến ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Lý do để bao gồm những cựu chiến binh ÚC và VIỆT, là vì, trong quá khứ, đã xấy ra một chuyện rất buồn như sau:

Mộ bia của Trung Sĩ Federic Bowder tại Vietnam Veterans Federation Association Geelong.

Trung sĩ Federic A Bowder (mọi người gọi anh là Tony), thuộc Tiểu Đoàn 2 của Quân Lực Hoàng Gia Úc, đã phục vụ tại chiến trường Phước Tuy Việt Nam vào năm 1966.
Tony trở về Úc, sinh sống tại Adelaide. Ông có gia đình, nhưng trong những năm cuối đời, ông sống độc thân tại một căn Flat ở ngoại ô của thành phố Adelaide. Vì không có thân nhân và cũng ít bạn bè, nên ông đã chết trong căn flat của mình mà không một ai hay biết. Mãi 7 ngày sau, do hàng xóm than phiền vì mùi hôi thối, cảnh sát mới đến phá cửa vào nhà và tìm ra thi thể của ông. Vì không có thân nhân, nên Hội Cựu Quân Nhân Úc Phục Vụ Tại Việt Nam của Adelaide đã đứng ra đảm trách việc hỏa táng cho ông, nhưng rồi không biết sẽ để tro tàn của ông ở đâu? Mãi đến đến 5 năm sau, năm 2002, Hội Vietnam Veterans Federation Association ở Geelong mới xin tro tàn của ông mang về làm lễ ở nhà thờ Clifton Spring. Tấm mộ bia của ông được để ở ngay trụ sở của Hội, và trụ sở này được đồi tên là Bowder House, cũng do một cựu quân nhân tặng, sẽ được dùng làm nơi tạm trú cho những cựu quân nhân ÚC tham chiến tại Việt Nam mà không có bà con thân nhân và nhà cửa.

Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Úc Trận Vong tại Việt Nam Tại Hội Vietnam Veterans Federation Association tại Geelong. Tấm mộ bia của Trung Sĩ Bowder nằm bên tay trái.

Quỹ này hoạt động trong vòng hội viên của Footscray RSL VIC nhưng vì là quỹ của các cựu quân nhân và bằng hữu, cho nên, tất cả các cựu quân nhân và gia đình, bạn bè đều được tham dự.
Địa chỉ liên lạc của Quỹ Tương Tế là:

QUỸ TƯƠNG TẾ CỰU QUÂN NHÂN VÀ BẰNG HỮU,
ABN: 67 030 966 992 – 303 Barkly Street, FOOTSCRAY VIC 3011
Telephone: 03 9687 7591 – Email: aveteransfriends@ozemail.com.au

Kính mời các cựu quân nhân, gia đình và các bạn bè, tuổi từ 85 trở xuống, gia nhập vào hội tương tế này. Bản điều lệ và đơn xin gia nhập được phát tại địa chỉ ghi trên.
Như đã nói ở phần trên, mục đích của Quỹ Tương Tế là gây tình bằng hữu và giúp các hội viên trong việc tương tế.
Những hội viên nào có gia đình, gia đình sẽ đảm trách việc hậu sự. Nhưng nếu trong trường hợp không ai lo (giống như trường hợp của Trung Sĩ Bowder), quỹ tương tế sẽ đảm trách công việc này.
Các hội đoàn cụu quân nhân khác, nếu muốn lập ra những quỹ tương tế tương tự, xin liên lạc với Quỹ Tương tế nói trên để được chỉ dẫn và cung cấp đầy đủ tài liệu.

Ngày xưa, khi còn chiến đấu ngoài mặt trận, chúng ta đã không bỏ rơi đồng đội, thì ngày nay, ở quê hương thứ hai này, chúng ta cũng không thể bỏ đồng đội, đồng minh chết không có nơi chôn cất.

NHỮNG CỰU QUÂN NHÂN CỦA TÔI, ĐỐI VỚI NHAU NHƯ THẾ ĐẤY!

NGUYỄN KHẮP NƠI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *